Tối 31/12, đại úy Phạm Trung Hiếu, Đội phó đội Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An) cho biết đơn vị đang điều tra xác minh vụ lừa đảo chiếm đạo tài sản bằng thẻ cào điện thoại thông qua Facebook.

9X Nghệ An bị lừa cào 70 triệu thẻ điện thoại gửi bạn Facebook
Số thẻ điện thoại anh Tùng đã cào để gửi qua Facebook.

Theo thông tin ban đầu, ngày 23/12 anh Tùng (sinh năm 1990, trú huyện Thanh Chương, đã đổi tên) đến Công an tỉnh Nghệ An trình báo về việc bị lừa đảo chiếm đoạt 70 triệu đồng tiền thẻ cào điện thoại.

Theo đơn trình báo, ngày 19/12, anh nhận được tin nhắn Facebook của người bạn thân đang làm việc ở Đài Loan. Sau đó, người bạn này bảo cần một số tiền lớn để đóng tiền “chống trốn”, nếu không sẽ bị đuổi về nước. Vì vậy, người bạn đó đã nhờ Tùng mua thẻ cào điện thoại gửi sang rồi đổi ra tiền sở tại để nạp cho ông chủ.

Để tạo lòng tin, người này chủ động gọi video cho anh Tùng nhưng chỉ vài giây là tắt rồi cho biết là do mạng yếu. Nghĩ bạn đang khó khăn cần giúp đỡ nên anh Tùng đã bỏ tiền đi mua thẻ cào.

Trong vòng 3 ngày (từ 20-22/12), anh Tùng đã mua hết 70 triệu đồng tiền thẻ cào với mệnh giá lớn như 500.000 đồng, 200.000 đồng, 100.000 đồng gửi qua Facebook cho kẻ lừa đảo. Sau đó, anh Tùng thấy nghi ngờ và quyết định gọi lại cho bạn thì mới biết tài khoản Facebook đã bị kẻ xấu chiếm đoạt quyền sử dụng. Tiếc số tiền đã bỏ ra, anh Tùng đã đi trình báo cơ quan chức năng.

Theo khuyến cáo của đội Phòng chống tội phạm công nghệ cao, hình thức lừa đảo thẻ cào điện thoại qua Facebook không phải là mới nhưng liên tiếp có người dính bẫy. Vì vậy, người dùng Facebook tuyệt đối không nên đăng nhập vào link người lạ. Nếu có người nhờ cào thẻ điện thoại hoặc mượn tiền thì phải liên hệ trực tiếp qua số điện thoại với chủ nhân số tài khoản Facebook.

Theo: Zing.vn