Cuộc thi an ninh mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2017 với chủ đề “Di sản Việt Nam” (Vietnam Heritages) vừa khép lại ngày 17/12/2017. Đây là năm thứ 5 liên tiếp cuộc thi an ninh mạng này được tổ chức và là năm thứ ba WhiteHat Grand Prix được mở rộng ra quy mô toàn cầu.

Cuộc thi thu hút sự tham gia của 452 đội đến từ 62 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới như: Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan, Ba Lan, Ukraina, Úc, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Trung Quốc…

Trong 24 giờ thi đấu, các đội dự thi đã trải qua những phần thi trực tuyến với các chủ đề chính như: lỗ hổng web, khai thác lỗ hổng phần mềm, các hình thức tấn công, phòng thủ… 

Đội hỗ trợ kỹ thuật tại cuộc thi WhiteHat Grand Prix 2017


Sau những nỗ lực bứt phá ở phút cuối, đội CLGTftMeePwn của Việt Nam đã giành giải Nhất (trị giá giải thưởng là 225 triệu). Giải Nhì thuộc về đội đến từ Đài Loan và giải Ba thuộc về đội đến từ Mỹ.

Nhận định về cuộc thi an ninh mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2017, ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav cho biết, các đội thi đã có sự bám đuổi nhau rất quyết liệt trong nửa cuối thời gian của cuộc thi và năm nay các đội thi của Việt Nam đã có sự thay đổi tốt về mặt chất lượng. Giải Nhất mà đội CLGTftMeePwn của Việt Nam giành được là hoàn toàn xứng đáng, đây là đội đã có sự thể hiện rất ấn tượng trong phần lớn thời gian diễn ra cuộc thi WhiteHat Grand Prix 2017.

Một điểm mới của cuộc thi năm nay là đề thi được thiết kế nhằm đánh giá được khả năng chuyên môn toàn diện của từng đội thi. Đây là điều rất cần thiết cho chuyên gia an ninh mạng khi làm việc thực tế.

Đặc biệt, mỗi khi giải thành công một đề thi, các hình ảnh, nội dung giới thiệu về các di sản văn hóa Việt Nam như: Trống Đồng, Tranh dân gian, Ca dao tục ngữ, Phong tục tập quán, Lễ hội… sẽ xuất hiện, giúp các đội hiểu thêm về văn hóa, con người Việt Nam.
Năm 2017, cuộc thi WhiteHat Grand Prix mang tính cộng đồng sâu rộng khi có sự đồng hành của Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) trong công tác tổ chức và sự tham gia phối hợp của cộng đồng an ninh mạng Việt Nam trong công tác ra đề.

Bình Minh